Các trò chơi cho bé 1 tuổi phát triển trí tuệ

Các trò chơi trí tuệ kích thích sự sáng tạo và phản xạ cho bé 1 tuổi rất quan trọng, thời điểm ngày là nền tảng phát triển trí thông minh sau này chính vì thế mà các trò chơi cho bé 1 tuổi cần phải được chọn lọc kĩ lưỡng.

Trò chơi cho bé 1 tuổi cần đảm bảo khả năng kích thích trí tuệ sáng tạo cho trẻ, từ 12 tháng tuổi trở đi là giai đoạn vàng trong giáo dục con cái thông minh và giúp con phát triển phản xạ tư duy logic. Bài viết này sẽ gửi tới các phụ huynh những trò chơi dành cho bé từ 1 tuổi hữu ích nhất được tổng hợp.

Trò chơi trí tuệ sáng tạo cho bé 1 tuổi

Một nghiên cứu khoa học của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra rằng: Hầu hết những thần đồng trên thế giới khi còn nhỏ đều được sống trong một môi trường sống đặc biệt, môi trường ấy dù vô tình hay hữu ý thì đều có tác dụng chung là kích thích trí tuệ sáng tạo cho trẻ nhỏ.

trò chơi cho bé 1 tuổi

Dưới đây là một vài gợi ý về các trò chơi trí tuệ và sáng tạo giúp phát triển não bộ cho trẻ em từ một tuổi trở lên, mời phụ huynh tham khảo:

Xếp hình và các trò chơi lắp ghép

  • Công cụ: Bộ lắp ghép hình, hình thù các con vật hoặc những mô hình trò chơi
  • Lưu ý: Những bộ trò chơi xếp hình lắp ghép thường chứa chi tiết nhỏ, dễ bị trẻ đưa lên miệng theo phản xạ tự nhiên. Bố mẹ cần lưu ý canh chừng con trẻ tránh việc đáng tiếc xảy ra.

Trong số những trò chơi có tính chất giáo dục tốt và góp phần kích thích tư duy thông minh trí tuệ cho bé 1 tuổi không thể bỏ qua trò chơi xếp hình. Lắp ghép xếp hình luôn giành được một sự ưu ái từ phụ huynh. Các chuyên gia phân tích rằng: Trò ghép hình giúp bé 1 tuổi tăng khả năng quan sát, rèn luyện tính kiên trì và học hỏi sự quan sát chi tiết.

Hướng dẫn cách chơi cùng con: Chắc chắn bạn sẽ không được phép dời mắt khỏi con, các bé 1 tuổi luôn có xu hướng cho tất cả mọi thứ vào miệng. Bạn hãy đặt một tấm bảng hình mẫu, lắp ghép những miếng ghép hình đơn giản làm mấu cho bé. Để bé 1 tuổi tự nghiên cứu, đây là lúc bé sẽ quan sát cách bạn làm ra sao để từ đó học hỏi làm theo.

Trò chơi xuất hiện và biến mất

Trò chơi cơ bản của trẻ nhỏ từ 12 tháng tuổi trở lên này có khả năng kích thích trí thông minh cho bé. Đây cũng là một hình thức test mức độ nhanh nhạy của trẻ, để từ đó bạn sẽ có lộ trình phát triển em bé sau này tùy vào khả năng của con.

  • Công cụ: Thìa, dĩa, bát, điều khiển tivi, ..v..v.. ( Các vật dụng cơ bản có trong gia đình>
  • Lưu ý: Luôn thay đổi đồ dùng sau mỗi lần chơi để kích thích sự ham học hỏi trong bé, bé sẽ sớm nhàm chán với trò chơi nếu như chúng đã quá quen thuộc.

Cách chơi cùng con: Lựa chọn ra đồ vật bạn đã chuẩn bị, cho hết vào một cái giỏ. Sau đó bạn lấy ra 1 món đồ cho con quan sát, đặt lại vào giỏ và yêu cầu con đi tìm.

Chú ý quan sát nếu thấy con khó khăn trong việc tìm kiếm bạn hãy gợi ý cho bé, nếu trẻ bắt đầu cảm thấy khó chịu thì phải đưa ngay món đồ ấy ra để con không bị ức chế hay cáu kỉnh. Trò chơi này góp phần giúp tăng tính kiên nhẫn của con.

Trò chơi tìm nắp hộp

Một trò chơi nữa cũng khá thú vị dành cho bé 1 tuổi mà bạn nên tham khảo đó là trò tìm nắp hộp. Rất phù hợp để luyện tính kiên nhẫn và tư duy trí tuệ thông minh ở trẻ nhỏ.

  • Công cụ: Những chai lọ trong gia đình, khoảng 5 chiếc.
  • Lưu ý: Chai lọ này đã sạch sẽ, không còn chứa đựng thứ gì, đảm bảo không gây hại cho con.

Cách chơi cùng con: Tháo nắp của các loại hộp này ra, sau đó bạn yêu cầu bé tìm chiếc nắp của chiếc hộp mà bạn yêu cầu. Đây là trò chơi rèn luyện thị giác và tăng khả năng phân tích sự khác biệt, tính tương đồng về hình dạng và kích thước của các đối tượng khác nhau.

trò chơi cho bé 1 tuổi

Trò chơi tư duy phản xạ cho bé 1 tuổi

Bên cạnh việc phát triển trí tuệ thông minh thì việc giúp con năng động hơn, phản xạ với môi trường xung quanh tốt hơn cũng là điều bạn nên giáo dục trẻ từ sớm. Thực tế đã chứng minh có khá nhiều bạn trẻ tuy học rất giỏi nhưng khi đi làm thường không được thành công như mong đợi, lí do phần lớn là từ kĩ năng mềm còn yếu và ít trải nghiệm.

Trò chơi kéo và đẩy

  • Công cụ: Một đồ vật bất kì trong gia đình, không quá nặng
  • Lưu ý: Công cụ an toàn và không gây hại cho trẻ

Cách chơi cùng bé 1 tuổi: Trò chơi này khá đơn giản những rất hiệu quả để giúp bé phát triển phản xạ. Bạn đặt món đồ vật ở giữa bạn và con, đẩy nó qua phía con đang ngồi sau đó làm động tác ra hiệu cho con đẩy nó về phía mình.

Tương tự với đẩy, bạn thay đổi đồ vật khác và sử dụng thao tác kéo.

Với trò chơi này, mẹ đang giúp em bé hoàn thiện hơn về khả năng phản xạ, đồng thời cũng đang rèn luyện cho bé tính cách chia sẻ, biết tin tưởng giao đồ chơi của mình cho người khác sau này.

Trò chơi vỗ tay

Bạn hãy vỗ tay theo nhịp bài hát, theo một giai điệu bất kì để gây chú ý từ trẻ. Trẻ thấy thích thú và sẽ bắt đầu làm theo, lúc này bạn đang dạy cho trẻ cách cảm nhận âm thích, phản xạ lại với âm nhạc sau này.

Chơi bắt bóng

Bóng hình tròn nên có rất nhiều tác dụng khi chơi cùng với bé, nó giống như một đồ chơi tự chuyển động mà không cần viên pin nào cả.

trò chơi cho bé 1 tuổi

Cách chơi: Bạn tạo các trò chơi nhỏ cùng với bóng cho con như: Ném bóng vào rổ, lăn bóng, bắt bóng.

Trốn tìm

Trò chơi trốn tìm giúp ích rất nhiều vào khả năng tư duy phản xạ cho bé 1 tuổi, hơn nữa nó còn giúp giải tỏa cảm giác lo lắng và sợ hãi trong trẻ.

Lưu ý: Không nên trốn quá kĩ, hãy thay phiên với bé lúc là người tìm, lúc thì là kẻ trốn các Mom nhé!

Gửi phản hồi