5 sự thật về lễ đẹn cho trẻ sơ sinh mọi bố mẹ cần nắm rõ

Lễ đẹn cho em bé hay trẻ sơ sinh là phương pháp dân gian từ xa xưa giúp trẻ lớn nhanh, ngoan ngoãn mà không tốn nhiều công sức, nhưng sự thật thì chích đẹn hay lễ đẹn cần phải được hiểu đúng trước khi thực hiện.

Lễ đẹn cho trẻ sơ sinh là một trong hai phương pháp phổ biến được các bậc phụ huynh áp dụng để điều trị đẹn, phương pháp còn lại là trị đẹn bằng thuốc kháng nấm.

Nếu như sử dụng thuốc kháng nấm là phương pháp mới từ Tây y và phải mất công mua thuốc tốn kém, dẫn tới tâm lý e ngại của cha mẹ khi phải bỏ ra một số tiền nhất định. Từ đó phương pháp lễ đẹn lại được đa số bố mẹ nghĩ tới.

Thế nhưng hậu quả từ cúng lể đẹn với em bé mới sinh ít tháng tuổi có phải là giải pháp đúng đắn trong điều trị bệnh đẹn rơ lưỡi ở khoang miệng baby của bạn hay không? Cần phải hiểu rõ về bệnh đẹn lá trước khi áp dụng bố mẹ nhé!

Lễ đẹn là gì?

Theo quan điểm dân gian, lễ đẹn hay chích đẹn là thủ thuật dùng vật sắc nhọn như kim chích lên chỗ đẹn của trẻ sơ sinh để chữa bệnh đẹn trăng. Chích xong thầy lang sẽ bóp ra máu độc có màu đen.

Cần phải hiểu rằng chúng ta luôn tôn trọng những hủ tục cúng bái lễ tế vật đều là tín ngưỡng dân gian, là đặc sắc văn hóa dân tộc. Tuy nhiên chúng đã bị lỗi thời so với hiện nay, các phương pháp sử dụng đồ thờ cúng lễ để mong những vật thể vô hình, hay dùng thủ thuật dân gian như lễ chích đẹn mong cầu giải trừ bệnh tật tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao.

trẻ sơ sinh bị đẹn sẽ đau rát miệng gây khó chịu
Trẻ sơ sinh bị đẹn sẽ đau rát miệng gây khó chịu

Có nên làm lễ đẹn cho trẻ sơ sinh hay không?

Nếu như câu hỏi này được đặt ra cách đây vài thập kỷ trước thì câu trả lời là có, nhưng bây giờ là năm 2020 rồi nên câu trả lời sẽ là không. NuoiDayConCai khuyên các phụ huynh không nên làm lễ chích đẹn cho em bé nói chung và trẻ sơ sinh nói riêng.

Chúng ta có nhiều hướng dẫn cách làm thế nào để điều trị giúp cho trẻ hết tưa và rơ lưỡi an toàn, khoa học mà vẫn tiết kiệm hơn làm lễ đẹn rất nhiều.

Làm lễ đẹn cho trẻ sơ sinh sẽ lợi bất cập hại

Theo quan điểm của NuoiDayConCai đã nhắc tới ở phần Lễ Đẹn là gì, việc cúng lễ chỉ là giả quyết nhu cầu tín ngưỡng và giải tỏa áp lực bệnh tật của người xưa. Ngày nay, để xác định phương pháp nào phù hợp để chữa đẹn thì cần phải so sánh tính toán mặt lợi, mặt hại một cách chi tiết.

Bệnh viện nhi khoa các tuyến từng tiếp nhận rất nhiều trẻ bị viêm và nhiễm trùng, thậm chí còn bị rơi vào tình trạng xuất huyết não. Dẫn tới phải truyền máu bù, điều trị chống nhiễm trùng ở vết cắt lể ( Chích đẹn ) và theo dõi tình trạng xuất huyết não trẻ em.

Khi làm lễ đẹn cho trẻ em sẽ có những trường hợp bé bị rơi vào trong tình trạng tri giác, lơ mơ, da xanh tái, có nhiều vết cắt lể vẫn còn chảy máu cực kì phản khoa học.

Phải hiểu rõ về Đẹn

Nấm là tác nhân chính gây ra đẹn ở khoang miệng trẻ, nó có thể ảnh hưởng tới cả nướu răng lợi, niêm mạc lưỡi và cả khí quản vòm họng nữa. Tuy nhiên ở trẻ sơ sinh thì vấn đề ở răng chưa đáng lo ngại.

Ở nhiều nơi gọi đẹn là bệnh tưa lưỡi, bệnh gây ra do nấm men có tên là Candida Albicans phát triển chủ yếu ở khoang miệng của trẻ em. Đối với trẻ sơ sinh nấm sẽ nguy hại hơn vì em bé baby chưa biết nói, bạn sẽ khó nắm bắt tình trạng hơn trẻ em đã được một vài năm tuổi.

làm lễ cúng để chữa trị đẹn trẻ sơ sinh là phản khoa học
Làm lễ cúng để chữa trị đẹn trẻ sơ sinh là phản khoa học

Nấm Candida Albicans là sinh vật nhận thực dạng sợi đa bào luôn hiện diện và rất sẵn sàng tấn công cơ thể trẻ em, chúng phát triển mạnh mẽ khi sức đề kháng cơ thể bé kém. Nếu cục cưng bé bỏng của các Mom không được vệ sinh khoang miệng sạch sẽ khiến nấm và vi khuẩn gây hại nữa, chúng sinh sôi nhanh chóng và gây bệnh.

Đây chính là bệnh nấm (tưa) lưỡi. Bệnh gây ra do nấm men có tên gọi là Candida Albicans có trong khoang miệng của trẻ gây ra.

Candida Albicans luôn hiện diện và sẵn sàng tấn công cơ thể trẻ, chúng phát triển mạnh khi sức đề kháng kém. Nếu mẹ không vệ sinh răng miệng cho trẻ cẩn thận sẽ khiến nấm này sinh sôi nhanh chóng và gây bệnh.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị nấm đẹn lá (Đẹn Trăng)

Quan sát bé yêu mới sinh của bạn mỗi ngày hoặc đối với trẻ em đã biết nói bạn hãy lắng nghe chúng để sớm tìm ra vấn đề. Chữa đẹn không khó nhưng càn tìm phương pháp chữa đúng cách và tuyệt đối nói không với lễ đẹn cho trẻ sơ sinh. Sau đây là một số dấu hiệu nhận biết trẻ bị nhiễm nấm đẹn:

  • Có một số các chấm trắng xuất hiện đầu lưỡi, thời gian sau chuyển vàng nâu
  • Niêm mạc họng xuống tới thanh quản sẽ dần xuất hiện nấm khi chúng mở rộng địa bàn

Phương pháp điều trị đẹn khoa học thay thế lễ đẹn cho bé sơ sinh

Gợi ý cho các phụ huynh giải pháp làm thế nào để điều trị đẹn hiệu quả mà không cần tới cách làm lể chữa đẹn cho trẻ sơ sinh. Đây cách trị đẹn trong khoang miệng bé cưng tiện dụng mà lại an toàn. Bạn có thể rà rơ miệng cho trẻ bằng các loại thuốc kháng nấm thích hợp như Miconazole (Daktarin), Nystatin, Bicarbonate de Natri.

Đối với thuốc dạng viên, nên tán mịn và hòa với dung dịch Nabica 1,4% (Natri Bicarbonat 14 phần nghìn) hoặc với nước sôi để nguội trước khi sử dụng.

Tuy nhiên bạn hãy hỏi ý kiến dược sĩ trước khi sử dụng thuốc để xem baby của bạn có được phép dùng chúng không.

Gửi phản hồi