Giáo dục trẻ làm việc nhà và vận động cùng trẻ

Giáo dục trẻ em làm việc nhà và cùng các bé vận động thể chất là hai trong số những bài học cơ bản các bậc phụ huynh cần lưu ý tới. Tầm quan trọng của việc dạy trẻ phụ giúp cha mẹ công việc nhà cửa sẽ được đề cập tới trong bài viết này!

Nghệ thuật dạy con làm việc nhà vô cùng gian nan và thử thách, ngay từ nhỏ chúng ta đã cần rèn cho trẻ ý thức công việc nhà không phải của riêng ai. Từ đó, ý thức trách nhiệm của trẻ cũng dần được nâng cao lên.

Tuy nhiên sai lầm lớn nhất của các bậc phụ huynh đó là đứng một chỗ vài chỉ tay năm ngón, yêu câu ( ra lệnh ) cho con cần phải làm cái này, việc kia. Kĩ năng của trẻ em còn yếu và kém, nhiệm vụ của chúng ta lúc này là bên cạnh, cùng con vận động để ngay khi gặp khó khăn trong công việc nhà có thể ra tay hỗ trợ bé.

Dạy trẻ làm việc nhà

Nguyên tắc, kỉ cương, tình thương, trách nhiệm

Đối với trẻ em nói riêng, các em nhỏ là đối tượng rất dễ tổn thương nhưng cũng hết sức cứng đầu. Đôi khi hành xử của người lớn sẽ vô tình tạo ra sức ảnh hưởng xấu tới tính cách trẻ em sau này. Hãy luôn nhớ bốn điều sau:

Nguyên tắc

Các chuyên gia về giáo dục trẻ nhỏ khuyến cáo rằng, khi phụ huynh làm việc cùng trẻ em thì điều đầu tiên cần phải nhớ đến đó là nguyên tắc. Tạo ra một bộ quy tắc ứng xử, quy tắc làm việc, quy tắc xử phạt hoặc khen thưởng. Điều đó sẽ khiến mọi chuyện trở lên minh bạch hơn rất nhiều.

VD: Bạn giao công việc lau bàn ăn cho con nhưng lại không kèm thời hạn phải hoàn thành ( deadline ), nếu như đây là lần đầu bạn giao công việc ấy cho trẻ thì trong đầu bé sẽ nghĩ ngay rằng: ” Sao mẹ không làm mà lại sai con? “, một số em bé còn nói thẳng điều ấy ra với các mẹ nữa ấy!

Tầm quan trọng của nguyên tắc giáo dục trẻ làm việc nhà vô cùng lớn, làm tốt điều này trẻ sẽ tự khắc đi vào nề nếp.

Kỉ cương

Nếu như nguyên tắc là bộ luật thì kỉ cương sẽ là thứ dùng để thi hành luật. Luật chơi đã rõ, khi có kết quả thì cứ chiếu theo luật mà làm. Nhất định không được có sự nương tha, trẻ sẽ “nhờn thuốc” nếu có một lần thoát tội.

Nếu như quy tắc là không lau bàn ăn xong trước bữa trưa thì con sẽ không được phép ăn món sườn ưa thích. Nhất định trong bữa ăn bạn không được phép nương tay, hãy để cho bé nhìn thấy bạn là người nói được làm được.

Tình thương

Có một số gia đình giáo dục trẻ em làm việc nhà bằng phương pháp nhà binh, điều này quá cứng rắn. Nếu áp dụng cả đòn roi nữa thì lại càng không đúng cách. Vậy phải làm sao nếu như chúng ta quá xót con, không lỡ nhìn con bị phạt nặng?

Lúc này cần tới cả bố và mẹ vào cuộc, nếu mẹ là người “Đánh” thì bố cần là người “Xoa”. Tuy nhiên đánh và xoa ở đây không phải là nghĩa đen của nó. Khi em bé không được phép ăn món sườn bé yêu thích trong bữa trưa vì bị mẹ phạt, bố hãy đưa ra một lời đề nghị như:

  • Bố nghĩ rằng bố có thể giúp con xin lỗi mẹ, tuy nhiên con cần phải quét nhà để sửa sai. Bố sẽ mang việc quét nhà ra để đàm phán với mẹ được chứ?

Trách nhiệm

Luôn luôn rõ ràng khi quy kết trách nhiệm, nếu trách nhiệm thuộc về bố mẹ, hãy nhận lỗi để làm gương cho con. Việc hình thành lên một con người có trách nhiệm được đặt nền móng từ những ngày còn thơ bé. Chính sự bao bọc của phụ huynh Việt đã tạo ra một tiền lệ xấu cho trẻ thơ.

Một gia đình nọ có 3 đời sống chung cùng với nhau, một ngày nọ đứa cháu bị vấp ngã. Người bà liền chạy đến và đỡ cháu dậy, miệng liên tục dỗ dành “À tại cái nền gạch làm con đau à, tiên sư viên gạch, đánh mày chừa này”.

Vậy đấy, trách nhiệm qua lời của bà đã bị đổ sang viên gạch chứ không phải do con chạy nhanh nên bị té ngã nữa.

Tầm quan trọng của việc hoạt động cùng con

Có rất nhiều kĩ năng mới trẻ cần học mỗi ngày, việc đối với phụ huynh tưởng chừng như rất đơn giản nhưng với trẻ em lại vô cùng phức tạp. Để tạo cảm giác gần gũi và quan tâm, chúng ta cần theo sát con cái trong mỗi bước đi.

Trẻ em dễ nổi lên bản tính đố kị và ích kỷ, nếu cha mẹ đối xử thiếu công bằng ngay trước mắt bé thì đó cũng là hành động dạy con sai cách. Một ví dụ điển hình cho vấn đề này là việc con cái bị ép lau nhà đột ngột, trong khi cả nghìn lần trước đây đều do mẹ thực hiện. Hãy trao đổi trước với con rằng con đã lớn và mẹ cần người san sẻ công việc nhà trước khi yêu cầu bé làm một việc nhà bất kì.

Vấn đề về hoat động thể chất cũng rất được quan tâm, chúng đem lại những khoảnh khắc bên nhau cực lí thú. Nếu có thể hãy chơi cùng con, bạn sẽ hiểu hơn tính cách trẻ để từ đó đưa ra phương án giáo dục trẻ tốt nhất.

Gửi phản hồi