3 bí quyết khiến trẻ ngoan ngoãn, nghe lời mà không cần quát mắng hay roi vọt

Cảm giác bất lực trong việc nuôi và dạy con cái thường dẫn tới hành động đánh trẻ em của nhiều bậc phụ huynh Việt. Tuy nhiên nếu trẻ đau một thì bậc làm cha mẹ như chúng ta còn đau gấp nhiều lần. Sau đây sẽ là 3 bí quyết bỏ túi nhanh giúp bạn loại bỏ hình phạt bằng roi vọt mà vẫn dạy dỗ con hiệu quả mà NuoiDayConCai gửi tới các bạn.

Bạn đã la mắng, quát tháo, thậm trí dùng roi vọt để dạy con nhưng chúng vẫn không chịu nghe lời? Khi bạn la mắng, con bạn vẫn ngoan cố không dừng các hành động theo lời bạn hoặc chúng chạy đi, hoặc nhìn bạn chằm chắm với vẻ mặt bực tức, ương bướng. … Bạn cảm thấy bất lực, cảm thấy nóng dận, cảm thấy phát điên lên vì tính bướng bỉnh, gan lì của con?

La mắng trẻ không làm cho con nghe lời

Tôi chắc chắn rằng khi bạn gõ trên Google để tìm kiếm cách thức dạy cho trẻ bết nghe lời là khi bạn đã thực sự bế tắc trong việc đối phó với những ương bướng của con và bạn đã sẵn sàng thay đổi bản thân để phù hợp với những yêu cầu của con trẻ.

Xin chúc mừng các bạn, chúc mừng cho sự sẵn sàng thay đổi của bạn. Dưới đây tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 5 bí quyết khiến trẻ ngoan ngoãn, nghe lời mà không cần la mắng hay dùng roi vọt của các bà mẹ thông thái.

  1. Bí quyết đầu tiên đó chính là: Giữ bình tĩnh:

Khi con ương bướng không nghe lời, bạn sẽ cảm thấy phát cáu lên, mất kiểm soát và sẽ la hét trẻ là điều đương nhiên. Nhưng la hét chỉ làm cho trẻ thấy khó chịu và phản ứng ngược lại mà thôi. Như vậy bạn càng cảm thấy nóng dận thậm trí dùng roi vọt để xử lý trẻ nhưng vẫn không có tác dụng. Do đó, việc bạn cần làm đó chính là điều chỉnh cảm xúc của mình bằng cách quay sang hướng khác, hít thở thật sau để kìm hãm cơn nóng dận của mình lại. Cách làm này sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn để xử lí tình huống với con của bạn và bạn cũng sẽ khắc phục được tình trạng la hét, đánh mắng con.

Trẻ nổi cáu, nóng dận với yêu cầu của mẹ

2. Bí quyết thứ hai: Yêu cầu con dừng ngay hành động ương bướng lại:

Khi bạn đã đủ bình tĩnh để xứ lí tình huống thì việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là đến gần con, cầm tay con, nhìn thẳng vào mắt con và đưa ra yêu cầu con phải dừng ngay những hành động ương bướng lại với giọng điệu nhẹ nhàng nhưng đầy nghiêm khắc đủ để cho con cảm nhận được bạn đang rất nghiêm túc trong việc noi chuyện với con. Lúc đó con cũng sẽ dịu lại và sẽ ngưng hành động ương bướng của mình trước thái độ nghiêm túc đó của bạn.

3. Bí quyết thứ 3: Lắng nghe, tìm hiểu nguyên nhân và thấu hiểu cảm xúc của con.

Khi cả bạn và con đều đã dịu xuống thì hãy ngồi xuống gần gũi với con, nói với con rằng bạn muốn biết nguyên nhân tại sao con ương bướng, không nghe lời. Thường thì con trẻ sẽ không đưa ra câu trả lời của mình trước đâu do đó bạn phải là người chủ động chia sẻ, gợi í trước.

Ví dụ khi bạn cho con đi siêu thị chơi, con bạn muốn mua món đồ chơi con thích trong khi bạn đã vừa mua cho con hai ngày trước và tất nhiên là bạn không đồng í. Con đã phản ứng lại là không thèm nói, không thèm nghe theo bất cứ yêu cầu gì của bạn, thậm trí con còn lăn đùng ra khóc lóc, ăn vạ. Bạn đã kiểm soát được sự bình tĩnh của mình, đến gần con cầm tay con, yêu cầu con dừng lại hành động ăn vạ đó. Một lát sau con đã không còn khóc, bạn đến bên con và nói: Mẹ đã yêu cầu con không đúng ở chỗ nào chăng? Con đã có món đồ chơi đó rồi đúng không? Tại sao còn muốn mua nó???

Con sẽ trả lời các câu hỏi đó của bạn và sẽ nói cho bạn biết tại sao con lại muốn có thêm món đồ chơi đó. Khi bạn đã hiểu rõ nguyên nhân của sự ương bướng, bạn hiểu tâm lí, cảm xúc của con, bạn sẽ có cách đưa ra những lời khuyên cho trẻ hiểu mình sai ở chỗ nào, bố mẹ sẽ cảm thấy như thế nào khi con cứ ương bướng và không chịu nghe lời như vậy. Bạn cũng sẽ biết cách lập ra các quy tắc nhất quán để xây dựng tính kỉ luật cho con và yêu cầu con hợp tác, thực hiện.

Nói chuyện, lắng nghe, thấu hiểu cảm xúc của con

Thay vì la hét, quát mắng hay dùng roi vọt để ép trẻ nghe lời thì bố mẹ hãy xử lí bằng cách thông minh, bình tĩnh hơn đó là: lắng nghe và chia sẻ cùng con. Đây là chìa khóa giúp bạn tìm ra được nguyên nhân của những hành vi tiêu cực ở trẻ. Lắng gnhe và chia sẻ cũng giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với con của mình, bạn sẽ như những người bạn thân thiết của con.

Sinh con ra đã khó, hành trình nuôi dạy con còn khó khăn hơn.

Hãy là những ông bố, bà mẹ thông thái đồng hành với con trong hành trình nuôi dạy con khôn lớn, trưởng thành./.

Gửi phản hồi