20 hành vi tốt ở thanh thiếu niên

 1. Dành thời gian để tích cực lắng nghe Lắng nghe
  tích cực có nghĩa là chú ý đến những gì con bạn đang nói và cảm nhận, thay vì nghĩ về những gì bạn muốn nói tiếp theo. Điều này cho con bạn thấy rằng bạn quan tâm và bạn quan tâm.
 2. Đặt quy tắc rõ ràng về hành vi
  Quy tắc gia đình làm cho kỳ vọng về hành vi rõ ràng. Nếu bạn có thể, liên quan đến tất cả các thành viên gia đình trong các cuộc thảo luận về các quy tắc. Cố gắng giữ cho các quy tắc tích cực. Ví dụ: thay vì nói ‘Đừng vô lễ’, bạn có thể nói, ‘Chúng tôi nói chuyện với nhau bằng sự tôn trọng’.

VIDEO: Quy tắc gia đình & thanh thiếu niên
5:02Xem thêm video thanh thiếu niên
Trong video ngắn này, các bà mẹ, ông bố và thanh thiếu niên nói với nhau về lý do tại sao các quy tắc gia đình lại quan trọng, cách các quy tắc được quyết định và cách loại bỏ xung đột đối với các quy tắc.

 1. Quy tắc bị phá vỡ: theo dõi một cách bình tĩnh, vững chắc và nhất quán
  Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng một kết quả ngắn gọn và công bằng mà bạn và con bạn đã thỏa thuận trước. Nó có ích nếu bạn liên kết hệ quả với quy tắc bị phá vỡ – ví dụ: ‘Vì bạn không về nhà vào thời gian đã thỏa thuận, bạn sẽ cần phải ở nhà vào cuối tuần này’. Điều này cũng giúp bạn truyền đạt những kỳ vọng của bạn về hành vi trong tương lai.

Bạn có thể đọc thêm về việc thiết lập ranh giới và sử dụng các hậu quả trong bài viết của chúng tôi về các chiến lược kỷ luật cho thanh thiếu niên .

 1. Khuyến khích tự phản ánh
  Nếu bạn cần sử dụng một hệ quả, hãy giải thích lý do tại sao bạn làm việc đó. Điều này cho con bạn cơ hội để suy nghĩ về những gì cô ấy có thể thay đổi để ngăn chặn vấn đề lại xảy ra. Ví dụ, bạn có thể nói điều gì đó như, ‘Gemma, tôi cảm thấy lo lắng khi bạn thức khuya mà không cho tôi biết bạn đang làm gì. Lần tới, tôi sẽ đón bạn lúc 10 giờ tối. Lần sau bạn có thể làm gì khác để bạn không gặp hậu quả? ‘

Theo dõi bằng cách hỏi con bạn về hậu quả công bằng sẽ xảy ra nếu nó xảy ra lần nữa.

 1. Cố gắng trở thành một hình mẫu tích cực
  Trẻ em – ngay cả thanh thiếu niên – cũng làm như bạn, vì vậy trở thành một hình mẫu cho con bạn là một cách mạnh mẽ và tích cực để hướng dẫn hành vi của con bạn. Ví dụ, khi con bạn nhìn thấy bạn tuân theo các quy tắc gia đình, bạn sẽ có được một ví dụ mạnh mẽ.
 2. Chọn các trận đánh của bạn
  Trước khi bạn xảy ra xung đột về hành vi của con mình , hãy tự hỏi: ‘Điều này có thực sự quan trọng không?’ và ‘Điều này có thực sự đáng để tranh đấu không?’ Phản hồi ít tiêu cực hơn có nghĩa là ít cơ hội hơn cho xung đột và cảm giác xấu.
 3. Hãy coi trọng con
  bạn Con bạn là một cá nhân và cô ấy cần biết rằng cô ấy có giá trị, được chấp nhận và tôn trọng con người cô ấy. Một cách để làm điều này là bằng cách nghiêm túc phát triển ý tưởng và ý kiến ​​của cô ấy, ngay cả khi bạn không nhất thiết phải đồng ý với chúng.
 4. Trao trách nhiệm cho con bạn
  Học cách xử lý trách nhiệm là một trong những thách thức lớn nhất của tuổi thiếu niên và là một bước quan trọng để trở thành người lớn. Trao trách nhiệm cho con bạn trong một số lĩnh vực nhất định – như để trẻ tự chọn quần áo hoặc kiểu tóc – có thể giúp tăng sự tự chủ và độc lập . Nó cũng có thể giúp bạn tránh những trận chiến trên những điều nhỏ nhặt.
 5. Giải quyết vấn đề theo hướng tích cực
  Cho dù đó là tranh luận với con bạn hay bất đồng với bạn đời, sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề tích cực để sắp xếp mọi thứ giúp bạn bình tĩnh. Nó cũng cho con bạn một ví dụ tuyệt vời để làm theo.

VIDEO: Giải quyết vấn đề với thanh thiếu niên
3:24
Trong video trình diễn ngắn này, bạn có thể thấy một người cha sử dụng phương pháp giải quyết vấn đề để giải quyết một cuộc xung đột giữa hai anh chị em tuổi teen.

 1. Khen ngợi con bạn Khen ngợi
  mô tả và khuyến khích là động lực mạnh mẽ. Thanh thiếu niên có vẻ tự túc, nhưng con bạn vẫn muốn và cần sự chấp thuận của bạn. Khi bạn chú ý và nhận xét về các lựa chọn có trách nhiệm và hành vi tích cực của con bạn, bạn khuyến khích bé tiếp tục cư xử theo cách đó. Chỉ cần nhớ rằng thanh thiếu niên thường thích bạn khen ngợi họ một cách riêng tư hơn là trước mặt bạn bè của họ.

VIDEO: Ca ngợi tuổi teen của bạn
1:15
Trình diễn video ngắn này có các ví dụ về cách sử dụng lời khen mô tả để khuyến khích hành vi tốt. Khen ngợi mô tả là nói cho trẻ em chính xác những gì bạn thích về hành vi của chúng.

 1. Lên kế hoạch trước cho những cuộc trò chuyện khó khăn
  Khi bạn cần có những cuộc trò chuyện khó khăn , nên nghĩ trước về những gì bạn sẽ nói và cảm giác của con bạn. Điều này có thể giúp bạn tránh xung đột.

Sắp xếp thời gian và địa điểm mà bạn có thể có một chút riêng tư cũng có ích. Ví dụ: ‘Izzy, tôi muốn dành thời gian để nói chuyện với bạn về một số điều đang xảy ra xung quanh nhà. Chúng ta có thể nói về nó qua pizza vào tối thứ bảy. ĐỒNG Ý?’

 1. Tiếp tục ‘đứng đầu’ mối quan hệ của bạn
  Có thể giúp nghĩ về mối quan hệ của bạn với con bạn như một loại tài khoản ngân hàng. Dành thời gian cho nhau, vui chơi và giúp đỡ và hỗ trợ là ‘tiền gửi’, nhưng tranh luận, đổ lỗi và chỉ trích là ‘rút tiền’. Bí quyết là giữ cho tài khoản cân bằng – hoặc thậm chí trong màu đen.
 2. Chia sẻ cảm xúc của bạn
  Nói với con bạn một cách trung thực cách hành vi của nó ảnh hưởng đến bạn có thể giúp mối quan hệ của bạn. Các tuyên bố ‘Tôi’ có thể là một trợ giúp lớn ở đây. Ví dụ: nói ‘Tôi thực sự lo lắng khi bạn không về nhà đúng giờ’ có thể sẽ nhận được phản hồi tốt hơn ‘Bạn biết rằng bạn nên gọi cho tôi sau giờ học!’
 3. Học cách sống với sai lầm
  Mọi người đều phạm sai lầm và không ai hoàn hảo. Đó là tất cả về cách bạn đối phó với sai lầm – cả của chính bạn và con bạn – khi chúng xảy ra. Chịu trách nhiệm cho những sai lầm là bước đầu tiên tốt, và sau đó tìm ra những gì bạn có thể làm để làm cho mọi thứ tốt hơn có thể là bước tiếp theo của bạn.

Nói xin lỗi với con khi bạn mắc lỗi giúp mối quan hệ của bạn tiến triển tốt đẹp.

 1. Tìm cách duy trì kết nối
  Bạn có thể kết nối với con bằng cách dành thời gian đặc biệt và thú vị bên nhau.

Điều tuyệt vời là đôi khi những khoảnh khắc đẹp nhất là bình thường và không có kế hoạch, như khi con bạn quyết định kể cho bạn nghe về một ngày ở trường sau khi tắm rửa. Khi những khoảnh khắc này xảy ra, hãy cố gắng ngăn chặn những gì bạn đang làm và khiến con bạn chú ý hoàn toàn. Điều này sẽ gửi thông điệp, ‘Bạn quan trọng với tôi và tôi yêu bạn’.

 1. Tôn trọng nhu cầu riêng tư của con bạn
  Thanh thiếu niên khao khát một chút riêng tư và một không gian riêng.

Yêu cầu sự cho phép của con bạn vào phòng của anh ấy, và không đi qua điện thoại hoặc đồ đạc của anh ấy, là những cách để thể hiện sự tôn trọng này. Một cách khác có thể là suy nghĩ về những gì bạn thực sự cần biết, và những gì có thể được để lại là riêng tư giữa con bạn và bạn bè của nó.

 1. Khuyến khích ý thức về các
  nghi lễ Gia đình có thể mang lại cho con bạn cảm giác ổn định và thuộc về thời điểm mà nhiều thứ khác xung quanh bé – và bên trong bé – có thể thay đổi. Một số gia đình có thể chọn để có những đêm pizza thứ sáu của gia đình, bánh kếp cho bữa sáng vào Chủ nhật hoặc các truyền thống đặc biệt để tổ chức sinh nhật.
 2. Giữ lời hứa
  Khi bạn thực hiện đúng lời hứa, tốt hay xấu, con bạn học cách tin tưởng và tôn trọng bạn. Hãy rõ ràng và nhất quán, và chỉ hứa những gì bạn biết bạn có thể cung cấp.
 3. Có những kỳ vọng thực tế
  Giống như bạn có thể làm, con bạn có thể sẽ trượt lên và phá vỡ các quy tắc đôi khi. Thanh thiếu niên và bộ não của họ vẫn đang được xây dựng – họ vẫn đang tìm ra họ là ai. Kiểm tra ranh giới là một phần của quy trình, vì vậy nó giúp thực tế về hành vi của con bạn.
 4. Tìm kiếm khía cạnh hài hước của những điều
  Cười hoặc pha trò có thể giúp khuếch tán căng thẳng và xung đột có thể xảy ra, và ngăn bạn và con bạn tiếp nhận mọi thứ quá cá nhân. Đôi khi bạn cũng có thể sử dụng một trò đùa hoặc một tiếng cười để bắt đầu một cuộc trò chuyện khó khăn.

Gửi phản hồi